Thursday, April 3, 2014

NƯỚC MẮM ỚT - GỎI XOÀI - DƯA LEO MUỐI : CỦA KIM CHI



NƯỚC MẮM ỚT KIM CHI








                          Công thức nước mắm Kim Chi

Vật liệu :
  . Nước mắm ( con mực ) ,  Chanh  , dấm , tỏi , ớt , đường , nước sôi nguội .
Số lượng :
. Chanh : 1 muỗng canh (  15 ML )
. Dấm : 1 muỗng canh 
. Nước sôi nguội :  14 muỗng canh
. Đường : 6 muỗng canh ( hơi đầy )
. Nước mắm : 5 muỗng canh
. Tỏi : 3 tép 
. Ớt : 6 trái  ( ớt hiểm )
Cách làm :
. Bầm tỏi ớt trước cho thật nhuyễn ( 10 phút ) để đó ..
. Dùng tô nhỏ cho  : chanh , dấm , nước sôi nguội , đường , dùng muỗng hoà tan các hợp chất ,
  sau đó là nước mắm quậy đều , cuối cùng là tỏi ớt  ( đã bầm sẳn  , lưu ý chính tỏi ớt này làm 
  cho hương vị sắc bén hơn , muốn ngon hơn cho vào 1 tí bột ngọt  )

Vậy là nước mắm ớt đã làm xong , chúc các bạn ngon miệng , tuy dân dã nhưng rất thường dùng các gia đình người Việt ...
   

                Kim Chi






 Món Gỏi Xoài Kim Chi




                         

Vật liệu :
 . Một bọc khô cá bạc ( 100g , loại này của Hong Kong mới ngon , con nhỏ xương không sảm )
 . 2 hoặc 3 trái Xoài Tượng  ( sẽ ít chua ) .
 . Một ít : lá quế , rau thơm .
 . Một ít hành phi sẳn .
 . Dầu ăn để chiên cá khô .
 . Nước mắm ớt Kim Chi .
Cách làm :
 . Bắc cái nồi nhỏ , đổ dầu hơi nhiều , một bọc cá khô , chia ra ba phần , lần lượt chiên từ phần
  ( chú ý nhớ vặn lửa nhỏ , để tránh bị vàng áp ) vừa vàng tới thì vớt ra , để vào cái rỗ cho dầu
  chảy bớt .
 . Xoài bóc vỏ , sau đó dùng đồ bào Cà Rốt để bào Xoài .
 . Xếp xoài ra dỉa , trãi cá khô đã chiên lên mặt Xoài .
 . Kế đến để rau thơm , lá quế ( thái nhỏ ) , hành phi lên mặt .
 . Cuối cùng là nước mắm ớt Kim Chi ( chan vào khoảng từ 30 phút - 60 phút , cho Xoài thấm ..)


Món Gỏi Xoài đã hoàn tất , chúc các bạn ngon miệng , món này rất dể làm , ăn lại rất hấp dẫn.. 

    Kim Chi   


Dưa Leo Muối Kim Chi






                                   
          Vật liệu :                 
  . Dưa leo ( Lebanon ) : 2 kg
  . Muối bọt ( Table salt ) : 500 g
  . Nước lả : 2 Lít
  . Dấm : 300ML  + nước sôi để nguội :  700ML
  . Đường : 200 g
  . Tỏi : 8 tép + ớt hiểm : 8 trái
Cách làm :
  . Đun sôi 2 Lít nước lả , để muối vào nồi nước đang sôi , chờ muối tan tắt lò và để nguội .
  . Dưa leo rửa sạch , đổ nước muối vào : một thao nhựa , ngâm 1 ngày ( 24 tiếng ) .
  . Ngày hôm sau  :  đổ bỏ nước muối , dùng dao bổ đôi dưa leo và xắt lát xéo hơi dầy , sau đó rửa thật
    nhiều lần cho dưa leo giảm mặn ( khoảng 10 lần , nhớ nhẹ tay , đừng bóp , dưa leo bị
    dập sẽ mất ngon ) , để ra rỗ cho dưa leo ráo nước .
  . Dấm + nước sôi để nguội + đường : hoà tan hợp chất này lại .
  . Cho dưa leo vào trong hợp chất : nước đường dấm .
  . Sau cùng để tỏi ớt xắt lát xéo vào .
  . Dùng hộp đựng , cho vào tủ lạnh ít nhất là 1 ngày ( dưa leo lạnh sẽ dòn ) .


Phần dưa leo muối đã thực xong , chúc các bạn thành công với món ăn dân dã này...


Kim Chi